Cách chơi bài phỏm tái gửi ù đền hướng dẫn chi tiết cho người mới chơi

Tái phỏm ù đền là những thuật ngữ khá quen thuộc đối với những người đam mê bài phỏm của miền Bắc hay Tá lả của miền Nam. Về luật chơi và cách chơi cũng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bạn cũng phải có những kinh nghiệm, hiểu biết nhất định và phải có những kỹ xảo riêng biệt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách chơi phỏm tái gửi ù đền cho bạn được rõ hơn.

Sơ lược về bài phỏm (tá lả)

Bài phỏm sử dụng bộ bài tú lơ khơ với 52 lá bài trừ hai lá chú hề joker, một bàn chơi thường có từ 2-4 người và tốt nhất là có 4 người chơi. Mỗi người sẽ được chia 9 lá bài và riêng người đi trước thì được chia 10 lá. Chủ room sẽ đi trước ở ván đều tiên, kể từ ván tiếp theo người nào thắng ở ván trước đó thì sẽ đi đầu tiên.

Trong bài phỏm, lá bài đầu tiên mà người chơi đánh ra gọi là rác, các lá lẻ hoặc không đôi hoặc có thể tạo thành một bộ phỏm cho các người chơi khác. Để tạo thành phỏm mạnh như mong muốn người chơi có thể ăn lá bài của những người đi trước hoặc rút trong Nọc. Sau khi hạ bài thì sẽ tính điểm các quân bài để định thắng thua.

Phỏm (Tá lả) là gì?

Một số thuật ngữ mà bạn cần phải nắm rõ trong cách chơi bài phỏm tái gửi ù đền:

 • Phỏm:Là bộ gồm 3 quân bài trở lên có cùng chất và số liên tiếp nhau hoặc bộ 3 quân bài khác trở lên chất nhưng cùng số.
 • Bài rác:Những lá bài lẻ không thuộc Phỏm nào.
 • Nọc:Các lá bài còn dư sau khi chia cho người chơi.
 • Móm:Kết thúc ván, người chơi không hạ được Phỏm nào thì gọi là Móm.
 • Ù:Khi tất cả 9 lá bài đều có phỏm và không còn bài rác.
 • Ăn chốt:Ăn bài người chơi trước ở lượt đánh cuối.
 • Đền: Trong lượt đánh cuối, nếu người chơi Ăn chốt của người ngồi trước thì bất kì người chơi nào sau lượt đánh của người đó Ù thì người chơi vừa ăn chốt sẽ bị đền. Người ăn chốt sau sẽ phải đền thay người ăn chốt trước. Lưu ý: Người chơi cũng bị tính là đền nếu bị ăn 3 lá bài liên tục.
 • Tái:Sau khi hạ bài, nếu trong bàn có người ăn, các quân bài đã đánh ra sẽ được chuyển chỗ và bạn được phép đánh thêm một lượt.
 • Gửi:Ở lượt cuối, nếu bài rác của bạn có thể kết nạp vào Phỏm của những người chơi đã hạ bài thì bạn có thể Gửi lá bài rác đó đi. Lá bài được gửi đi sẽ không bị tính điểm khi kết thúc ván.

Cách chơi bài phỏm tái gửi ù đền hướng dẫn chi tiết cho người mới chơi

Trong một ván bài phỏm nếu có ù đền thì khả năng bạn sẽ thắng rất nhiều tiền hoặc nếu thua cũng thua trắng tay. Chẳng hạn, bạn đánh ra các lá bài và người chơi ngay sau bạn sẽ ăn các lá bài đó nếu họ may sẽ được ù thì bạn phải ù đền. Trường hợp thứ hai là bạn ăn cây chốt bài của người trước rồi ngay sau đó lại bỏ bài cho người sau ăn và người sau này lại tạo được phỏm để ù vậy thì bạn sẽ bị ù đền cả làng với số tiền bỏ ra gấp mấy lần tiền cược ban đầu. Vậy làm sao để có cách chơi bài phỏm tái gửi ù đền tốt nhất và không phải chạy làng vì thua lỗ?

Cách chơi bài phỏm tái gửi ù đền chi tiết

Bước 1: Bạn cần nắm rõ luật chơi, cách chơi bài phỏm tái gửi ù đền là như thế nào.

Bước 2: Học hỏi thật nhiều kiến thức, phương pháp chơi bài phỏm tái gửi ù đền rồi dùng tư duy logic của bạn để tổng hợp lại và lựa chọn một cách chơi thích hợp.

Bước 3: Sử dụng chiến thuật tâm lý, quyết đoán một cách linh hoạt để có thể giành được chiến thắng.

Hướng dẫn cách tính bài đánh phỏm với kiểu tải gửi ù đền

Trong cách chơi bài phỏm các quân bài sẽ được tính điểm như sau:

– Các quân bài A, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 được tính điểm là 1 – 10 điểm tương ứng với giá trị mỗi quân bài.

– Quân bài J tính 11 điểm.

– Quân bài Q tính 12 điểm.

– Quân bài K tính 13 điểm.

Trong 1 ván bài nếu có người Ù thì sẽ kết thúc, nếu không có thì sau 4 lượt sẽ kết thúc, các lá bài rác còn lại sẽ được cộng điểm, ai có ít điểm nhất sẽ thắng.

Trong khâu hạ bài và gửi bài trong đánh phỏm online, khi đánh hết cây bài thứ 4 của vòng thì phỏm có thể hạ được sẽ tự động trồi lên trên, nếu người chơi không thích hạ cây nào thì click vào lá bài đó để nó tự động trồi xuống. Sau đó click nút hạ để hạ bài của mình. Quy tắc tính tiền thắng thua trong bài phỏm như sau:

 • Khi ăn 1 cây: 1 lần tiền cược.
 • Khi ăn 2 cây: 2 lần tiền cược.
 • Khi ăn 3 cây: 3 lần tiền cược.
 • Ăn cây chốt: 4 lần tiền cược.
 • Ù: Ăn mỗi nhà 5 lần tiền cược.
 • Ù tròn 10 cây: Ăn mỗi nhà 10 lần tiền cược.
 • Ù khan: Ăn mỗi nhà 5 lần tiền cược.
 • Nếu bị ù đền tức là để người chơi khác ăn 3 lá thì người chơi phải trả hết tiền trong phỏm.

Trên đây là một số cách chơi bài phỏm kiểu tái gửi ù đền hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi bài phỏm đặc biệt này cũng như hãy áp dụng một cách linh hoạt các kinh nghiệm để luôn chiến thắng nhé!

 

Leave a Reply

Tắt Quảng Cáo [X]
kto banner