Cách chơi bài uno với luật chơi uno nâng cao

Cách chơi bài uno vô cùng hấp dẫn và thú vị khi thể loại bài này mang tính giải trí và trí tuệ cao. Thêm vào đó, bài uno còn có những luật chơi từ cơ bản đến nâng cao nhằm đáp ứng tối đa khả năng muốn thử thách mình của người chơi. Sau đây là luật chơi uno nâng cao mà người yêu thích bài uno nên biết để bổ sung thêm những kỹ năng chơi uno cho mình.

Giới thiệu về bài uno

Uno là thể loại bài có nguồn gốc từ Hoa Kỳ từ thập niên 70. Sau này, uno phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cách chơi bài uno vô cùng hấp dẫn nhờ quy luật chơi có rất nhiều biến thể.

Những quân bài uno

Hiện nay, bài uno được chơi rộng rãi tại các sòng bạc và tại các cổng game online. Một bộ bài uno có 108 quân bài và chia thành 4 màu: Đỏ, xanh dương, vàng và xanh lá cây. Trong đó các quân bài từ 0-9 có 19 quân cho mỗi màu. Còn lại là những quân bài có chức năng đặc biệt khác. Skip Cards (khi người chơi đánh lá bài này xuống thì người chơi kế tiếp bị mất lượt và phải bốc thêm 1 lá bài); Reverse Cards (khi người chơi đánh lá bài này xuống thì bắt buộc vòng đánh sẽ đánh ngược chiều kim đồng hồ); Draw 2 Cards (khi đánh quân bài này xuống thì người chơi tiếp theo phải bốc thêm 2 lá bài); Wild Cards (Lá tự do, khi đánh lá bài này thì bạn sẽ đánh một lá bài bất kỳ xuống sàn và người còn lại phải đánh theo); Wild Draw 4 Cards (Lá +4, khi bạn đánh lá bài này xuống sàn thì bạn sẽ được chọn một trong 4 màu để đánh tiếp và bắt buộc người chơi khác phải tuân theo).

Bật mí luật chơi uno nâng cao

Nếu như luật chơi cơ bản của bài uno là được chơi từ 2-10 người, mỗi người chơi được 7 lá bài, phần còn lại để giữa sàn gọi là nọc.

– Người đánh đầu tiên là người có điểm cao nhất trên quân bài đã bốc xăm, những người chơi còn lại đánh theo chiều kim đồng hồ.

– Cách chơi uno đầu tiên là người đánh ra sàn quân bài. Người chơi tiếp theo phải đánh bài theo nguyên tắc cùng màu, cùng số hoặc cùng ký hiệu. Hoặc đánh lá bài tự do.

– Nếu không có bài để đánh thì người chơi phải bốc thêm quân bài dưới nọc lên để đánh ra sàn nếu phù hợp. Nếu quân bài bốc lên từ nọc vẫn không phù hợp thì chuyển lượt chơi cho người kế tiếp.

– Khi người chơi đánh còn 2 lá bài trên tay và đánh xuống sàn 1 lá bài thì phải kêu Uno, nếu quên kêu thì phải bốc thêm 2 lá bài từ nọc lên để đánh tiếp.

– Người chơi bài uno giành chiến thắng khi đã đánh được hết các quân bài trong tay.

Tuy nhiên với cách chơi nâng cao thì số quân bài uno tăng lên từ 2-5 quân và có thêm những quân bài đặc biệt khác.

Bài uno nâng cao 1:

Trong đó sẽ bổ sung thêm 22 quân sau đây: High Five (khi xuất hiện quân bài này, người chơi cần đập tay nhanh xuống sàn, người chơi nào đập chậm nhất thì phải rút thêm 2 lá bài); Skip two (quân bài này xuất hiện làm 2 người chơi kế tiếp không được đánh ở vòng đó); Wild Random (người đánh kế tiếp phải bốc thêm 1 quân bài uno nữa);  Wild Target Draw 4 (người chơi có quyền tấn công đối phương mà bạn muốn); Wild Battle (lá bài có sức đối kháng, người đánh có quyền chọn người chơi với mình rồi đọ bài xem ai lớn hơn thì tiếp tục đánh).

Những quân bài mới trong luật chơi uno mở rộng

Bài uno nâng cao 2:

Với bài uno mở rộng 2, luật chơi uno mở rộng với số quân bài tăng thêm 22 quân và có những chức năng đặc biệt sau: Wild Up (khi người đầu tiên đánh xuống sàn 1 quân bài và hô 1 Up thì người sau sẽ đánh quân bài cao hơn và hô 2 Up, người thứ 3 đánh quân bài cao hơn hoặc bằng quân bài người thứ 2 và hô 3 Up…Nếu người chơi nào không đánh được bài thì phải rút quân bài bằng số Úp); Discard Color (đây là lá bài quyền năng, người chơi được phép bỏ tất cả những quân bài trên tay cùng màu với bài Discard Color xuống sàn và bạn chiến thắng không cần phải hô Uno; 7 Change (Người chơi chuyển hết lá bài của mình sang chiều bên cạnh theo ngược chiều kim đồng hồ); Wild Shield (chuyển tất cả số bài cộng dồn sang cho người bên cạnh); Tornado (Người kế tiếp phải rút bài cho đến khi có màu trùng với quân Tornado).

Như vậy, cách chơi bài uno không bao giờ gò bó người chơi khi bài có luật chơi từ đơn giản đến nâng cao. Đó chính là lý do tại sao uno lại trở thành trò chơi được yêu thích trên toàn cầu. Nếu bạn phù hợp với luật chơi nào của uno thì tha hồ giải trí với thể loại bài này. Chúc bạn chơi uno vui vẻ.